Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'' sức mạnh tổng hợp của quân và dân Hà Nội

14/12/2022

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12/1972 là sự kiện lịch sử trọng đại và là kỳ tích có một không hai - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Đây là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc, góp phần rất quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. Góp phần làm nên chiến thắng đó có sự tham gia của quân và dân Thủ đô phối hợp quân và dân các tỉnh phía Bắc. Thắng lợi đó là kết quả của việc phát huy sức mạnh tổng hợp của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh.

Phát huy tinh thần từ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu to lớn

Huy động sức mạnh tổng hợp của quân và dân Thủ đô quyết tâm đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không cuối năm 1972
 
Năm 1972, do thất bại trên chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ đã điên cuồng leo thang chiến tranh đánh phá trở lại miền Bắc. Ngày 14/12/1972, Tổng thống Mỹ RJ.Nixon phê chuẩn chiến dịch quân sự mang mật danh Linebacker II đánh phá ồ ạt bằng không quân vào Hà Nội, Hải Phòng… với 193 máy bay B-52, gần 1.000 máy bay chiến thuật, điều động thêm 2 tàu sân bay, 2 tàu khu trục dẫn đường vào vịnh Bắc Bộ với mục tiêu đánh phá miền Bắc nhằm gây sức ép với Chính phủ ta, buộc ta phải chấp nhận điều kiện có lợi cho Mỹ trên bàn đàm phán Paris.
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tổng Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, quân và dân Thủ đô đã chuyển hướng chiến lược từ thời bình, sang thời chiến, thực hiện mỗi người dân là một chiến sĩ, huy động sức mạnh to lớn của công nhân, nông dân, trí thức, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, trong phòng không nhân dân, bảo vệ trật tự an ninh, bảo vệ cơ sở vật chất để tiếp tục duy trì và phát triển kinh tế phục vụ quốc phòng.
 
Hội đồng Phòng không nhân dân thành phố đã chỉ đạo các khu phố, cơ quan, xí nghiệp, trường học bằng mọi hình thức, mọi phương tiện, từ cơ giới đến thô sơ kiên quyết sơ tán nhân dân ra khỏi nội thành. Đây là lần sơ tán lớn nhất, triệt để nhất kể từ khi Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân. Tính đến giữa năm 1972, các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Đan Phượng... đã đón trên 50 vạn người, trong đó, có cán bộ, nhân viên của 1.200 cơ quan, trường học, nhà máy của Trung ương và thành phố. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đã hết lòng giúp đỡ nhân dân Hà Nội sơ tán về, vừa thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm vừa là tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ khó khăn. Nhờ làm tốt công tác phòng không sơ tán nhân dân ra ngoại thành đã hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bom Mỹ gây ra, tạo điều kiện cho các quân, binh chủng của bộ đội chủ lực, dân quân tự vệ Hà Nội bám trụ trận địa, chiến đấu kiên cường.
 
Hà Nội là hậu phương lớn, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam, vừa là nơi tập trung đầu mối giao thông quan trọng tiếp nhận hàng hóa từ các nước xã hội chủ nghĩa anh em và các địa phương của miền Bắc vào Nam, tỏa đi các chiến trường. Ngành Giao thông - Vận tải Hà Nội giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm giao thông thông suốt, duy trì các hoạt động, chiến đấu, chi viện cho chiến trường. Trong đó các bến phà qua sông Hồng, ở khu vực Chương Dương, Khuyến Lương, Chèm và một số cầu phao, cầu qua sông Đuống được ngành Giao thông - Vận tải đã nghiên cứu lắp ráp thành công cầu phao và phà xe lửa đã bảo đảm vận chuyển được nhiều hàng hóa vũ khí từ phía Bắc đưa vào miền Nam. Ngoài ra, các kho hàng lớn ở Đông Anh, Yên Viên, Giáp Bát cũng được cán bộ, công nhân viên, học sinh ở khu vực gấp rút phân tán đề phòng địch ném bom phá hoại... Để bảo đảm số lượng lớn xăng, dầu đưa vào phía Nam trên địa bàn thành phố hoàn thành thi công, đưa vào vận hành hai tuyến đường ống chiến lược: Lạng Sơn - Hà Nội và Bãi Cháy, Quảng Ninh - Hà Nội, nối với tuyến đường ống Nam Hà Nội vào tới Cam Lộ và sang Nam Đường 9 (3.278km) đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, vận chuyển xăng, dầu nước bạn viện trợ, chi viện cho chiến trường.
 
Trên mặt trận giữ gìn an ninh trật tự thành phố, lực lượng công an, tổ chức tuần tra canh gác, nắm chắc tình hình từng khu, tổ dân phố, từng số nhà trước khi địch đánh phá để chủ động khắc phục hậu quả.
 
Các tuyến cứu thương của thành phố chuẩn bị dụng cụ băng bó, sơ cứu, phẫu thuật hoạt động nhịp nhàng. Đã tổ chức được 1.202 điểm, tổ cấp cứu, 266 cơ sở cấp cứu điều trị, ở các quận, huyện, 64 đội cấp cứu lưu động, 11 đội phẫu thuật cơ động. Tất cả được tổ chức thành tuyến, phục vụ chặt chẽ, từ trận địa, đến trung tuyến, hậu tuyến. Thành phố đã nhanh chóng xây dựng một hệ thống trên 45.000km hào giao thông, 5.600 hầm tập thể, hơn 63 vạn hố cá nhân bảo đảm đủ chỗ trú ẩn cho 90 vạn người. Lực lượng cứu sập, cứu hỏa của thành phố với hàng trăm máy ủi, cần cẩu, xe chữa cháy đã có mặt kịp thời, hoạt động tích cực, hạn chế những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 
Các ngành thương nghiệp, lương thực, ăn uống với hàng nghìn mậu dịch viên đã phân tán, tổ chức ra nhiều cửa hàng, quầy hàng, xe hàng lưu động đi phục vụ góp phần bảo đảm cho nhân dân đi sơ tán, bám sát đường phố, trận địa, phục vụ quân dân chiến đấu ngay cả lúc ác liệt nhất.
 
Hệ thống thông tin liên lạc bằng vô tuyến, hữu tuyến có vai trò đặc biệt quan trọng cho nhân dân phòng tránh máy bay địch. Một mạng lưới đài quan sát, còi báo động rộng khắp từ xa vào gần được hình thành, đã bố trí 36 đài quan sát của thành phố, 414 đài quan sát ở các khu phố, các huyện. Đài Tiếng nói Việt Nam tại Mễ Trì trong 12 ngày đêm đã liên tục, kịp thời thông báo, phát lệnh báo động, hướng dẫn đồng bào phòng tránh và kịp thời báo tin chiến thắng từng ngày, từng giờ cho nhân dân thành phố. Đồng thời còn tuyên truyền, vạch trần tội ác, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, biểu dương gương người tốt việc tốt trong cứu sập, bảo vệ tài sản của nhân dân.
 
Quân và dân Thủ đô Hà Nội chủ động, không bị bất ngờ trong cuộc đối đầu lịch sử với không lực Hoa Kỳ.
 
Hiệp đồng chặt chẽ, sáng tạo trong chiến đấu làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
 
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thủ đô đã chủ động phối hợp với các lực lượng phòng không quốc gia và nhân dân các tỉnh, thành phố lân cận, xây dựng “lưới lửa” phòng không nhân dân ba thứ quân với mọi thứ vũ khí từ thông thường đến hiện đại, phát động toàn dân đánh máy bay địch, bắt giặc lái và phục vụ chiến đấu. 
 
Trong đó, khoảng 54.000 chiến sĩ với trên 500 súng trung liên, đại liên, súng máy đã được bố trí ở 295 trận địa cả nội, ngoại thành. Mỗi khu phố nội thành có một đại đội pháo cao xạ, được huấn luyện kỹ chiến thuật đón đánh máy bay địch… Quân và dân Hà Tây tổ chức trận địa phòng không tầm thấp nhằm phục kích, đón lõng trên các hướng máy bay địch đánh vào Hà Nội… Một “vòng cung lửa” đã giăng khép kín nhiều tầng lớp, làm chủ thế trận phòng không, sẵn sàng đánh địch trên bầu trời Hà Nội.
 
Đêm 18-12-1972, khi chiến dịch tập kích đường không của Mỹ bắt đầu đánh phá vào Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã hoàn toàn chủ động đối phó, không bị bất ngờ. Với hàng trăm máy bay ném bom chiến lược B-52, được mệnh danh là “siêu pháo đài bay” của không lực Hoa Kỳ cùng hàng nghìn máy bay chiến thuật bảo vệ và nhiều tàu sân bay, tàu chiến hiện đại phối hợp tác chiến đã được Mỹ sử dụng. Trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã ở miền Bắc đã phải hứng chịu hơn 80.000 tấn bom đạn tàn phá, hủy diệt của đế quốc Mỹ. Riêng Thủ đô, Mỹ đã sử dụng 441 lượt máy bay B-52 cùng hàng nghìn lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 10.000 tấn bom hủy diệt nhiều khu phố, làng mạc, phá sập 5.480 ngôi nhà, gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga, giết hại 2.368 dân thường, làm bị thương 1.355 người khác. Sự tàn phá khủng khiếp của bom đạn trút xuống phố Khâm Thiên, Bệnh viện Bạch Mai, Khu tập thể An Dương, Ga Yên Viên, xã Uy Nỗ (Đông Anh), xã Kim Chung (Hoài Đức)… sẽ mãi là những ký ức đau thương, bằng chứng về tội ác của đế quốc Mỹ.
 
Trước sự tấn công dã man, tàn bạo của kẻ thù, cùng với quân và dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô đã biến đau thương thành hành động cách mạng, khắc phục khó khăn, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi cuối cùng.
 
Với sự chủ động, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi cách đánh máy bay B-52, các lực lượng vũ trang với nòng cốt là Quân chủng Phòng không - Không quân và nhân dân miền Bắc, nhất là quân dân Thủ đô Hà Nội đã phát huy sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân vững chắc, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa các lực lượng, điều chỉnh thế trận linh hoạt, mưu trí sáng tạo, “lưới lửa” phòng không bảo vệ Thủ đô đã phát huy hiệu quả trong suốt quá trình chiến đấu, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn xảo quyệt, vô hiệu hóa ưu thế về vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại của đế quốc Mỹ.
 
Ngay từ trận đầu ra quân, đêm 18/12/1972, bộ đội ta đã bắn rơi tại chỗ “siêu pháo đài bay” B-52, mở màn cho những thắng lợi vang dội trong những trận đánh sau đó. Trong 12 ngày - đêm, Hà Nội đã sát cánh cùng các địa phương bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 chiếc B-52, bắt sống 43 giặc lái. Trong đó, quân và dân Thủ đô đã bắn rơi 30 máy bay Mỹ, bao gồm 25 chiếc B-52, góp phần làm nên Chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Đối với Mỹ, đây được coi là tổn thất lớn chưa từng thấy về máy bay (chỉ tính riêng B-52) đã lên tới 17% (34/193 chiếc). Thất bại trên bầu trời Hà Nội, đế quốc Mỹ buộc phải chấm dứt cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B-52 vào Hà Nội, Hải Phòng, ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và ngày 27-1-1973 ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam; mở ra thời cơ cho ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
 
Chiến thắng của quân và dân Hà Nội tại cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, làm nức lòng nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc; hun đúc thêm tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng cho cả dân tộc. Nhân dân cả nước hướng về Hà Nội “trái tim của cả nước” với niềm kiêu hãnh, tự hào và niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi đẹp của đất nước. Bạn bè năm châu hồi hộp, lo âu trước cuộc đụng đầu lịch sử đã vui mừng ca ngợi: Hà Nội là Thủ đô của phẩm giá con người, Việt Nam là lương tri của thời đại…
 
Bị thất bại nặng nề, đế quốc Mỹ phải tuyên bố chấm dứt cuộc tập kích đường không chiến lược bằng “siêu pháo đài bay” B-52 vào Hà Nội, Hải Phòng, ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và ký kết Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, tạo điều kiện cho cách mạng Việt Nam tập trung toàn lực, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
 
Đã 50 năm trôi qua, Chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Thủ đô vẫn còn nguyên giá trị để lại những bài học sâu sắc về phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.
 
Bài học về sự đoàn kết thống nhất của quân và dân Thủ đô, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng: Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã góp phần chứng minh sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, tài thao lược của Quân ủy Trung ương. Quân và dân ta đã phối hợp nhịp nhàng đập tan cuộc tập kích chiến lược chủ yếu bằng máy bay B-52, là chiến dịch đầu tiên trên thế giới quân và dân ta đánh thắng không quân hiện đại nhất của đế quốc Mỹ. Sức mạnh đoàn kết của quân và dân Thủ đô đã phát huy cao độ trí tuệ, sự sáng tạo vận dụng cách đánh, nghệ thuật quân sự trong điều kiện không gian tác chiến rộng và tập trung ngay trên bầu trời Hà Nội. Trong điều kiện hạn chế về vũ khí, trang bị kỹ thuật, quân dân cả nước, nhất là quân dân Thủ đô đã vượt khó, tìm tòi, sáng tạo, đoàn kết, chi viện lẫn nhau để đánh thắng “siêu pháo đài bay” B-52 của Mỹ.
 
Bài học về tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, tranh thủ sự giúp đỡ hiệu quả của bạn bè quốc tế: Chiến thắng của quân dân Thủ đô dưới sự chỉ đạo kịp thời, chặt chẽ của Trung ương, sự giúp đỡ hết sức quan trọng của các nước xã hội chủ nghĩa anh em là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần làm nên sức mạnh tổng hợp chiến thắng cuộc tập kích đường không vào Hà Nội của Mỹ. Các nước xã hội chủ nghĩa như: Liên Xô, Trung Quốc, Cuba và nhân dân tiến bộ thế giới đều thể hiện sự bất bình trước những cuộc không kích của không quân Mỹ ra miền Bắc và viện trợ cho ta nhiều vũ khí, đạn dược, đào tạo cho ta nhiều cán bộ quân sự giỏi. Đặc biệt là sự hiệp đồng chiến đấu giữa các địa phương: Hà Tây, Hà Bắc, Vĩnh Phú, Hải Dương không chỉ chia lửa với Hà Nội mà còn chia sẻ những khó khăn của đồng bào Thủ đô trong những ngày sơ tán. Trong mối quan hệ chặt chẽ đó, đồng bào các dân tộc của tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đã thực hiện tốt vai trò vừa là áo giáp chở che vừa là hậu phương vững mạnh cho quân dân Thủ đô chiến đấu. Đó là nguồn sức mạnh động viên quân và dân Hà Nội kiên cường vượt qua mọi thử thách, đánh thắng mọi đợt leo thang đánh phá của kẻ thù.
 
Bài học về phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Thực tiễn cho thấy, Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” còn được tạo bởi sức mạnh của sự kết hợp giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Sức mạnh tổng hợp toàn dân là trí tuệ, bản lĩnh, ý chí, tinh thần đoàn kết, là những giá trị trường tồn của dân tộc, được rút ra từ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc có giá trị trong cả lịch sử và hiện tại.
 
Trong Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, chúng ta đã phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, tạo thành sức mạnh tổng hợp để đánh thắng kẻ thù. Vì thế, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, sức mạnh tổng hợp của toàn dân cần tiếp tục được phát huy, lan tỏa. Để giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, Đảng ta khẳng định: “Xây dựng và phát huy mạnh mẽ, thế trận lòng dân trong nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân; xây dựng và củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân”.
 
Bài học về xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân, phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc: Phát huy tinh thần Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc hiện nay, đòi hỏi các cấp, các ngành coi trọng xây dựng, củng cố, tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Thủ đô Hà Nội - thành phố đông dân với nhiều công trình, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp quan trọng, là nơi tập trung cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và quân đội. Vì vậy, nếu xảy ra chiến tranh Hà Nội có thể là một trong các mục tiêu hàng đầu của cuộc tập kích đường không của địch. Trong điều kiện như vậy, nếu công tác phòng không quân sự và dân sự của ta không được chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề, thương vong lớn, thiệt hại vật chất nhiều, nhân dân hoang mang. Do vậy, trong kế hoạch phòng thủ thành phố, đi đôi với kế hoạch sử dụng bộ đội chủ lực đánh trả tập kích đường không của địch phải có kế hoạch phòng thủ dân sự tốt. Tất cả phải được bố trí khéo léo phù hợp với kế hoạch phòng thủ chung, phù hợp với đặc điểm tình hình Thủ đô, phát huy hết khả năng và sở trường của các lực lượng, tạo thành sức mạnh tổng hợp lớn nhất trong khu vực phòng thủ, chủ động các phương án phòng chống tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao của địch.
 
Bài học về xây dựng lực lượng vũ trang tinh gọn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới: Quán triệt sâu sắc chủ trương, chỉ đạo trong Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng lực lượng nòng cốt là quân đội nhân dân vững mạnh về chính trị, tư tưởng, số lượng và cơ cấu hợp lý, chất lượng cao, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Hoàn thiện hệ thống tổ chức, biên chế, cơ chế lãnh đạo, chỉ huy, tập trung xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở, tạo bước chuyển về trình độ, khả năng tác chiến, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học - nghệ thuật quân sự. Tiếp tục xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp làm nòng cốt cùng toàn dân hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống.
 
Phát huy tinh thần và những bài học lịch sử quý giá từ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, trong hơn 35 năm cùng đất nước thực hiện sự nghiệp đổi mới, Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử với cơ đồ tiềm lực, uy tín và vị thế chưa từng có. Khát vọng của nhân dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, về một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh từng bước được hiện thực hóa. Hà Nội ngày càng xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước; có kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, tăng cường, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Có được những thành tựu đó là do Đảng bộ Hà Nội đã luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng vào điều kiện cụ thể của Thủ đô trong từng giai đoạn phát triển.
 
Đứng trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ XVII với tinh thần: “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Hà Nội thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh văn hóa của cả nước, xứng đáng là “trái tim của cả nước”, được nhân dân cả nước tin yêu, kỳ vọng; Hà Nội sẽ tiếp tục làm nên kỳ tích mới trên con đường chinh phục các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế như Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội và Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội

Link bài gốc:

Theo Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, link gốc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

09/02/2024

Đường hoa Tết Đà Nẵng đã hoàn tất và mở cửa chào đón người dân, du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

09/02/2024

Chương trình "Gửi chút tình hồng" của Đài PTTH Bình Dương, được phát trực tiếp vào 10 giờ 05 phút sáng thứ 7 và phát lại vào 21...

11/10/2023

Lực lượng chức năng xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã đồng loạt tiến hành truy quét “vàng tặc” trên đồi Sạc Ly.

14/09/2023

Vụ cháy kinh hoàng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 13/9/2023 đã đẩy...

22/08/2023

Tạp chí Âm nhạc Việt Nam - Hội Nhạc sĩ Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin: Nhà thơ - Họa sĩ Lê Huy Quang, Thư ký tòa soạn Tạp chí...

20/08/2023

Bước vào năm học 2023 – 2024, Trường Tiểu học Dữu Lâu (TP Việt Trì - Phú Thọ) phấn đấu nâng cao chất lượng đầu ra, đặc biệt...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

08/02/2023

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng Xuân Quý Mão 2023 và thực hiện Kết luận số...

17/08/2023

Để thúc đẩy khu bực nông thôn phát triển trong giai đoạn mới, năm 2022, Chính phút đã ban hành văn bản về phê duyệt Chương trình...

09/02/2024

Chương trình "Gửi chút tình hồng" của Đài PTTH Bình Dương, được phát trực tiếp vào 10 giờ 05 phút sáng thứ 7 và phát lại vào 21...

17/08/2023

Mạng xã hội đang rúng động với tin tức về việc nhóm anti-fan Hoa hậu Ý Nhi, có hơn 650 nghìn thành viên, tạm dừng hoạt động và...

14/12/2022

Ngày 13/12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 04/CĐ-BCH về chủ động...

09/02/2024

Đường hoa Tết Đà Nẵng đã hoàn tất và mở cửa chào đón người dân, du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

17/08/2023

Đền Bảo Hà ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai từ lâu được biết đến là một địa chỉ văn hóa tâm linh, thờ phụng Danh...

08/02/2023

Ngày 7/2 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Gia Lâm đã long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội làng Chử Xá năm 2023 và công...

31/01/2023

Sáng 31/1, trong không khí những ngày đầu Xuân, chào mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Công Sản Việt Nam, quận Hai Bà Trưng tổ chức...

06/06/2023

Sáng 5/6, tại huyện Hoài Đức, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động...

20/12/2021

Sáng 20/12, huyện Mê Linh đã khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2021. Dự khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó...

22/08/2023

Tạp chí Âm nhạc Việt Nam - Hội Nhạc sĩ Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin: Nhà thơ - Họa sĩ Lê Huy Quang, Thư ký tòa soạn Tạp chí...