Tân Nhàn đẹp rực rỡ trong MV “Tiếng khèn mùa ban nở”

11/04/2024

Vào dịp hoa ban đang nở rộ khắp đất trời Tây Bắc, Tiến sĩ âm nhạc, NSƯT Tân Nhàn đã thực hiện MV mới với ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở”.

Vào dịp hoa ban đang nở rộ khắp đất trời Tây Bắc, Tiến sĩ âm nhạc, NSƯT Tân Nhàn đã thực hiện MV mới với ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở”. Đây là một sáng tác đang khá nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Minh, lời thơ Nguyên Như.

Lan tỏa đẹp của đất trời, con người Tây Bắc

Sau khi nghe Tân Nhàn hát ca khúc này, nhạc sĩ Lê Minh đã dành rất nhiều lời khen ngợi cho Tân Nhàn. “Tân Nhàn là một tên tuổi nghệ sĩ lớn, đẳng cấp trong dòng nhạc dân gian chọn hát ca khúc của tôi là tôi đã rất vui rồi.

Không những thế, Tân Nhàn hát bài này rất hay, tôi rất thích. Bài “Tiếng khèn mùa ban nở” của tôi là một nhạc phẩm hoàn chỉnh rồi cho nên khi nghệ sĩ hát tôi không muốn bị làm “bóng bẩy”, “đánh võng” tác phẩm.

Đất trời Tây Bắc đẹp rung động lòng người trong MV mới “Tiếng khèn mùa ban nở” của Tân Nhàn Đất trời Tây Bắc đẹp rung động lòng người trong MV mới “Tiếng khèn mùa ban nở” của Tân Nhàn

Tôi muốn được nghệ sĩ thể hiện bằng tâm hồn và cảm xúc. Tân Nhàn đã thể hiện được đúng tinh thần bài hát mà tôi gửi gắm trong tác phẩm của mình, không phô trương cầu kỳ mà rất cảm xúc, sâu sắc. Tân Nhàn rất hiểu ngôn ngữ âm nhạc mà tôi chuyển tải trong tác phẩm. Tôi rất trân trọng điều đó”.

Tân Nhàn chia sẻ, cô chọn ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” không chỉ vì say đắm mùa hoa ban rực rỡ khắp đất trời Tây Bắc mỗi dịp đi biểu diễn cô được ngắm nhìn, mà còn bởi cô bị ca khúc “mê hoặc” ngay từ lần đầu tiên được nghe.

 

“Tôi vô tình được nghe ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” từ một chương trình và lập tức bị mê hoặc ngay bởi giai điệu bài hát quá đẹp, lời ca đầy hình ảnh vừa nên thơ lại vừa đậm đặc vẻ đẹp văn hoá vùng Tây Bắc. Tôi lập tức tập ca khúc này, thu âm và gửi cho nhạc sĩ Lê Minh nghe. Tôi rất xúc động khi được chú khen phần thể hiện của mình.

Tân Nhàn đẹp rực rỡ trong MV “Tiếng khèn mùa ban nở”

Ngay sau đó tôi đã cùng ekip lên lịch quay MV và cho ra mắt MV vào thời điểm mùa hoa ban đang nở rực rỡ này với mong muốn không chỉ lan toả hơn vẻ đẹp của ca khúc mà còn có thể góp thêm một sản phẩm nghệ thuật giới thiệu về vẻ đẹp tuyệt vời của đất trời, con người Tây Bắc như ca khúc đã viết” - Tân Nhàn chia sẻ.

Theo Tân Nhàn, ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” của nhạc sĩ Lê Minh là một trong số không nhiều những ca khúc dân gian sáng tác mới hiện nay vừa hay lại vừa đảm bảo được tính học thuật trong âm nhạc. Cô cho biết, có nhiều ca khúc hay nhưng ít tính học thuật, ngược lại có nhiều ca khúc tính học thuật rất cao nhưng lại khó phổ cập.

Trong khi đó, ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” đã dung hoà được cả hai yếu tố đó và có thể xếp vào dạng ca khúc nghệ thuật. Chính vì vậy, ngoài việc hát, thực hiện MV nhằm đưa ca khúc lan toả sâu rộng hơn đến công chúng, trong công tác đào tạo sinh viên, Tân Nhàn còn khuyến khích sinh viên hát và tham dự các kỳ thi âm nhạc ca khúc này.

“Ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” mang âm hưởng miền núi rất rõ nét, ca từ đáng yêu đúng chất vùng cao, vô cùng giàu hình ảnh. Mỗi khi cất tiếng hát ca khúc này, tôi đều cảm thấy như mình như đang đứng giữa đất trời Tây Bắc, như thấy mình trở thành cô gái vùng núi xôn xao đi chợ tình, nao nức bâng khuâng nghe tiếng khèn vang vọng khắp các đỉnh núi…

Tân Nhàn đẹp rực rỡ trong MV “Tiếng khèn mùa ban nở”

Tôi nghĩ đó là cái tài của người nhạc sĩ đã khiến người thể hiện và người nghe như thoát khỏi thế giới của mình và sống giữa đất trời, giữa những con người Tây Bắc, cảm nhận rõ nét được cả cuộc sống của họ. Mỗi khi cất lên lời hát ca khúc này tôi đều cảm thấy hạnh phúc và hát bằng tất cả những cảm xúc ấy của mình” - Tân Nhàn chia sẻ thêm.

Tuy nhiên theo Tân Nhàn, dù giai điệu ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” bắt tai, vui tươi nhưng lại không dễ thể hiện được đầy đủ tinh thần của bài hát. Vốn thích chinh phục các ca khúc khó như “Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, “Quê mẹ” của Trần Mạnh Hùng hay nhiều ca khúc khác đã gắn với tên tuổi Tân Nhàn, nên cô rất hào hứng chinh phục thêm “Tiếng khèn mùa ban nở”.

Tân Nhàn mong mỏi khán giả nghe ca khúc này cũng sẽ cảm thấy rung động như khi cô nghe và cảm nhận ca khúc ngập tràn hương sắc, đời sống và tình cảm của đất trời, con người Tây Bắc này.

Sự trở lại mạnh mẽ với đời sống âm nhạc

Chính vì tình yêu đặc biệt dành cho ca khúc nên Tân Nhàn cũng đã đầu tư lớn thực hiện MV với phần hình ảnh được quay ở nhiều địa điểm nổi tiếng dọc tuyến Hoà Bình, Sơn La nhằm khắc họa trọn vẹn hơn nữa vẻ đẹp mà ca khúc mang lại.

MV “Tiếng khèn mùa ban nở” do đạo diễn Anh Quân thực hiện không chỉ hiện lên vẻ đẹp rực rỡ của mùa hoa ban đặc trưng vùng Tây Bắc mà còn khiến người xem nao nức, ngây ngất bởi biết bao cảnh đẹp mê đắm lòng người ở xứ sở này.

Tân Nhàn đẹp rực rỡ trong MV “Tiếng khèn mùa ban nở”

Nơi ấy có những vùng đá nức danh mà tác giả viết “Lũ đá bò lổm nhỏm, hằn vẹt dưới bàn chân”, nơi đó có “sương giăng ngang Pí Lèng”, có những “đường mòn trắng hoa ban” nên thơ… để rồi ai cũng sẽ phải thốt lên “Ôi sao mà đẹp thế mùa xuân của đất tɾời, khèn anh như mê hoặc đi vào miền xa xôi”.

Mùa xuân Tây Bắc hiện lên rực rỡ, tràn đầy hương sắc trong MV của Tân Nhàn. Những ruộng hoa cải vàng rực trong nắng, những vườn đào xanh rì lộc mới, những đồi chè biêng biếc sắc xuân, từng nhành cây ngọn cỏ, từng nếp sương giăng đều khiến người xem mê mẩn. Đạo diễn Anh Quân cũng đã dành nhiều tâm sức để lựa chọn bối cảnh, đem đến những thước phim rung động lòng người.

Với MV này, Tân Nhàn không chỉ chú ý đầu tư về bối cảnh, chọn những ngày đầu xuân để quay MV nhằm cho người xem thấy rõ vẻ đẹp Tây Bắc mùa xuân, mà cô còn đầu tư không nhỏ về trang phục và phần vũ đạo cho ca khúc. Nữ nghệ sĩ đã đưa cả dàn nghệ sĩ múa đi rong ruổi khắp nơi để ghi hình MV.

Phần vũ đạo đã góp phần tạo nên sức trẻ, sự tươi mới cho ca khúc, giúp ca khúc gần hơn với những khán giả trẻ. Đây cũng là một trong những hướng đi của Tân Nhàn khi mong muốn không chỉ âm nhạc truyền thống mà cả âm nhạc dân gian luôn có thể tiếp cận giới trẻ nhằm nối dài tình yêu với những loại hình âm nhạc này.

Tân Nhàn đẹp rực rỡ trong MV “Tiếng khèn mùa ban nở”

Với MV “Tiếng khèn mùa ban nở” đây cũng là lần hiếm hoi Tân Nhàn có sự đầu tư lớn, khá cầu kỳ về trang phục. Có lẽ, đây là lần đầu tiên cô mặc rực rỡ đến vậy với các thiết kế trang phục dân tộc cách tân để thể hiện đậm nét hơn thông điệp MV muốn gửi gắm.

Thông thường, Tân Nhàn thường gắn bó với những tà áo dài tha thướt, nền nã. Vì vậy, MV cho thấy hình ảnh một Tân Nhàn rất khác, mới mẻ, bắt mắt. Các thiết kế trang phục dân tộc cách tân của Tân Nhàn đều do NTK Thạch Linh đảm nhận, stylist cũng theo Tân Nhàn rong ruổi Tây Bắc ghi hình MV để hỗ trợ cô phần hình ảnh trọn vẹn nhất.

Sự rực rỡ của đất trời, sự nên thơ và quyến rũ của giai điệu, lời ca “Tiếng khèn mùa ban nở” cùng hình ảnh cực kỳ bắt mắt của Tân Nhàn và các nghệ sĩ múa đã cùng nhau hoà thành một bức tranh đầy mê hoặc, đáng yêu về Tây Bắc trong MV.

Thông qua MV này, Tân Nhàn chắc chắn sẽ “quyến rũ” rất đông đảo khán gỉa của mình đến với Tây Bắc nên thơ mà hùng vĩ với những tiếng khèn vang vọng những ngọn núi, những phiên chợ tình lao xao cùng điệu xoè em rực rỡ.

Với MV “Tiếng khèn mùa ban nở” ra mắt, Tân Nhàn đang giữ vững lời hứa năm 2024 sẽ hoạt động nghệ thuật tích cực của cô sau sự cố mất giọng hát vì sức khoẻ suốt 2 năm qua. Từ đầu năm đến giờ, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, Tân Nhàn liên tiếp ra sản phẩm cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của cô.

Tân Nhàn đẹp rực rỡ trong MV “Tiếng khèn mùa ban nở”

Trong đó phải kể đến album về miền Trung “Người Hà Tĩnh có thương”, MV “Trúc mọc bên đình”- một sáng tác mới của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và bây giờ là “Tiếng khèn mùa ban nở”. Vừa qua, 6/3, Tân Nhàn cũng được vinh danh Nghệ sĩ Ưu tú cho những cống hiến trong sự nghiệp ca hát và đào tạo của mình.

Nữ nghệ sĩ vẫn luôn đắm đuối với con đường giảng dạy, truyền lửa tình yêu âm nhạc cho sinh viên và khát vọng của cô là có thật nhiều học sinh trưởng thành, đạt giải nhiều cuộc thi âm nhạc trong nước và quốc tế, đem đến những tài năng âm nhạc mới góp phần vào sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam.

Link bài gốc:

Theo Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô, link gốc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

11/04/2024

Rất nhiều cung bậc cảm xúc vỡ òa từ cả Hồ Quỳnh Hương lẫn khán giả của cô cho một đêm mưa cuối xuân Hà Nội đầy lưu...

11/04/2024

Đêm nhạc “Thiên Thai” với những tuyệt khúc bất hủ của các nhạc sĩ Văn Cao, Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

11/04/2024

Vừa qua, nhà sản xuất, giám đốc âm nhạc Huy Ngô đã làm khuynh đảo khán giả yêu âm nhạc và thời trang Việt Nam bởi chương trình...

11/04/2024

Đến với Bamboo Concerto chủ đề EDM SYMPHONY diễn ra tại Nhà hát Quân đội phía Nam, Ngọc Khuê đã lột xác từ hình ảnh đến âm...

11/04/2024

Nhạc sĩ Phan Huy Hà được Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải B Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023 cho ca khúc “Cõng chữ về bản”.

11/04/2024

Tối 4/4, ca khúc "nhạt - fine" của GREY D được hé lộ nhiều hơn về phần âm nhạc thông qua Teaser Audio.

ĐƯỢC XEM NHIỀU

01/10/2023

Café nhạc sống là một trong các loại hình giải trí khá được yêu thích hiện nay. và nếu bạn đang cần tìm kiếm một quán nhạc...

27/11/2023

Cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc lần thứ XV - 2023 chính thức khởi động với vòng loại khu vực được tổ chức tại Hà...

17/08/2023

Bên cạnh những tên tuổi hàng đầu như Phương Thanh, Mỹ Tâm thì Vũ là giọng hát trẻ “chốt sổ” trong danh sách ca sĩ tham gia trong...

09/02/2024

Chương trình nghệ thuật "Gala Tết quê hương 2024", 21 giờ, tối 9/2 (30 Tết), Chương trình Gala “Tết quê hương 2024” phát sóng trên...

09/02/2024

Đại nhạc hội Hoa xuân ca đã để lại cảm xúc cho khán giả ở nhiều độ tuổi khác nhau với 23 tiết mục, hơn 100 nghệ sĩ biểu...

27/11/2023

Maroon 5 sẽ là dấu ấn đặc biệt trong một năm đầy thăng hoa của các lễ hội âm nhạc đình đám tại Việt Nam...

06/10/2023

“Đại minh tinh” là dự án âm nhạc mới nhất trong sự nghiệp của ca sĩ Văn Mai Hương. Sau 1 tuần phát hành, sản phẩm đã nhận...

05/10/2023

Đó là nội dung trao đổi bên lề “Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo Thanh nhạc trong giai đoạn hiện nay” của Đại tá Vũ Hồ...

10/11/2023

Trong chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”, ca sĩ Ngọc Ký sẽ trình bày ca khúc “Đình Chèm - Dấu tích ngàn...

18/08/2023

Còn trên một tuần nữa mới tới đêm diễn ra sự kiện trăm năm mới có một lần, tôn vinh âm nhạc Văn Cao, với tên gọi “Đàn chim...

25/09/2023

Sau đây là tham luận của Nhạc sĩ Đào Văn Sử - Chi hội 05- Hội Âm nhạc TP. HCM, nhan đề "Săc thái mới của sự tiếp nối dòng nhạc...

18/08/2023

Bùng nổ - Đỉnh cao - Không thể tuyệt vời hơn… là những cảm xúc của hơn 8.000 khán giả có mặt tại sân khấu 8Wonder tối 22/7 tại...