Liveshow "Mùa thu vàng" đầy cảm xúc

21/11/2023

Liveshow "Mùa thu vàng" ngập tràn cảm xúc mùa thu, mùa yêu của những giọng ca hàng đầu Việt Nam.

Những giọng ca hàng đầu Việt Nam

Liveshow “Mùa thu vàng” diễn ra tối 17/11 vào một ngày cuối thu, đầu đông trời se lạnh. Những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp lãng mạn của mùa thu, tình yêu, tình người… đã làm say lòng khán giả Thủ đô.

Chương trình còn là lời tri ân đầy yêu thương và trang trọng nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chương trình quy tụ những giọng ca hàng đầu Việt Nam cũng là những người thầy nổi tiếng của khoa thanh nhạc như: NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lan Anh, ca sĩ tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, ca sĩ Phương Uyên, Phúc Tiệp, Tố Loan, Lê Anh Dũng, Bích Hồng, Hương Ly, Mạnh Hoạch, Thăng Long…

Hai khách mời đặc biệt là NSƯT Thanh Lam và ca sĩ Quang Hà - hai nghệ sĩ đã trưởng thành từ Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

4 thế hệ trên một sân khấu 4 thế hệ thầy trò Phúc Tiệp, Quang Thọ, Quốc Hưng, Mạnh Hoạch trên một sân khấu

Từ khi mở màn đến khi kết thúc chương trình, trong hơn 2 tiếng đồng hồ khán giả liên tục được đi qua rất nhiều miền cảm xúc khác nhau, đầy màu sắc và ấn tượng.

Phần đầu chương trình với chủ đề “Ánh dương” là những tác phẩm cổ điển, kinh điển trong giáo trình đào tạo của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đó là những Aria, bản Romance hay nhất, tiêu biểu nhất mọi thời đại.

Ngay tiết mục mở đầu bản “O Sole Mio” (Sáng tác: Eduardo di Capua, Alfredo Mazzucchi) với phần biểu diễn của NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, Phúc Tiệp và Mạnh Hoạch đã gây ấn tượng mạnh với khán giả.

NSND Quang Thọ NSND Quang Thọ

NSND Quang Thọ - người thầy đáng kính của biết bao thế hệ học trò suốt những năm qua, chia sẻ cảm xúc mộc mạc và giản dị: “Tôi thấy vinh dự và cảm động khi được đứng chung sân khấu với các học trò của mình. Dù được công nhận bởi danh hiệu hay chưa, các em đều đã được khán giả tôn vinh là những giọng ca vàng được nhiều người ngưỡng mộ”.

Trong vai trò nghệ sĩ, đồng thời là Tổng đạo diễn chương trình, NSND Quốc Hưng chia sẻ mong muốn thực hiện đêm nhạc “Mùa thu vàng” dịp 20/11 giống như một lời tri ân sâu sắc các thầy cô trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là những thầy cô của trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đào tạo biết bao thế hệ học trò, biết bao nghệ sĩ đã thành danh và cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà.

NSND Quốc Hưng NSND Quốc Hưng

Ca sĩ Phúc Tiệp nhấn mạnh ý nghĩa tri ân thầy cô, đồng thời gửi gắm thông điệp về sự nối tiếp các thế hệ thầy và trò của Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng hé lộ, những nhạc phẩm về tình yêu, tình người, vẻ đẹp quê hương đất nước, mùa Thu Hà Nội… được xâu chuỗi một cách tinh tế để thể hiện thông điệp đó.

Trong khi học trò trẻ tuổi nhất là Mạnh Hoạch thú nhận: “Lần đầu tiên chung sân khấu với thầy và là thầy của những người thầy, tôi thực sự rất áp lực”. Anh hài hước ví von mình có cảm giác như đang đi thi cuối kỳ.

Nói khiêm tốn như vậy nhưng phần biểu diễn bản nhạc “Canto Della Terra” (Sáng tác: Andrea Bocelli) của Mạnh Hoạch đã chinh phục khán giả, đưa người nghe vào một không gian âm nhạc lãng mạn, chìm đắm.

Giọng ca soprano hàng đầu Việt Nam Đào Tố Loan Giọng ca soprano hàng đầu Việt Nam Đào Tố Loan

Nối tiếp sau đó, giọng ca soprano hàng đầu Việt Nam Đào Tố Loan thể hiện “Music of the night” (Sáng tác: Andrew Lloyd Webber) - trích từ nhạc kịch “Bóng ma trong nhà hát”. Tố Loan cũng song ca cùng Phúc Tiệp ca khúc “The Prayer” được viết lời bởi David Foster, Carole Bayer Sager, Alberto Testa và Tony Renis.

Ca sĩ Phúc Tiệp Ca sĩ Phúc Tiệp

Ca sĩ Phúc Tiệp với “God Father” (Sáng tác: Parla piu Piano - Nino Rosta), NSND Quốc Hưng với “Đám cưới Figaro” (Sáng tác: Wolfgang Amadeus Mozart) đã khép lại phần 1 với những tác phẩm mang tính hàn lâm, khẳng định vị thế số 1 của Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với những giọng ca hàng đầu “không đối thủ”; đồng thời cũng khẳng định sự cống hiến của các thầy cô trong giảng dạy thanh nhạc, đào tạo nên lớp lớp thế hệ nghệ sĩ giỏi cho nền âm nhạc Việt Nam.

Sự tiếp nối các thế hệ

Bước sang phần hai chủ đề “Khúc thu ca” là những bản tình ca lãng mạn về mùa thu hay vẻ đẹp của quê hương đất nước. Những tình khúc lãng mạn gửi gắm tấm lòng, tình cảm sâu đậm của những người nghệ sĩ, ca sĩ đến khán giả đặc biệt của khoa Thanh nhạc.

3 cô trò Hương Ly, Tân Nhàn, Lan Anh 3 cô trò Hương Ly, Lan Anh, Tân Nhàn (từ trái qua)

Mở đầu phần hai là “Thu vàng” của nhạc sĩ Cung Tiến với phần thể hiện của ba cô trò Lan Anh - Tân Nhàn - Hương Ly khiến khán giả bồi hồi sau màn hoà giọng của bốn thầy trò NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, Phúc Tiệp và Mạnh Hoạch. Lan Anh - Tân Nhàn - Hương Ly là ba thế hệ cô trò đã dìu dắt nhau thành công trong sự nghiệp, là những nghệ sĩ có vị trí khó thay thế trong dòng nhạc của mình.

Họ cũng đang là những giảng viên nổi tiếng của khoa Thanh nhạc. Đây là một sự sắp đặt thú vị, có dụng ý của chương trình nhằm nhấn mạnh sự nối tiếp các thế hệ trong Khoa Thanh nhạc. Khán giả cảm nhận sự sâu sắc, đằm thắm ở cô giáo Lan Anh, Tân Nhàn, còn với học trò Hương Ly là sự duyên dáng, trẻ trung.

Với “Mùa thu vàng”, khán giả cũng nhận thấy sự biến hóa nhiều màu sắc của nghệ sĩ. NSND Quốc Hưng là Tổng đạo diễn chương trình nhưng vẫn thể hiện những tiết mục hàn lâm đỉnh cao cùng tình khúc lãng mạn như “Khúc mùa thu” (Sáng tác: Phú Quang). Phần đệm đàn piano của NSND Phạm Ngọc Khôi đã khiến cho phần biểu diễn của NSND Quốc Hưng càng thêm đặc biệt.

NSƯT Tân Nhàn Ca sĩ, Tiến sĩ Tân Nhàn

Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Thanh nhạc - ca sĩ - Tiến sĩ Tân Nhàn đứng ở vai trò Chỉ đạo sản xuất liveshow “Mùa thu vàng”. Lên sân khấu, nữ ca sĩ lại biến hóa, thể hiện đầy duyên dáng, cuốn hút ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” của tác giả Lê Minh, Nguyễn Như.

Những bản nhạc như “Tình em” (Tác giả: Huy Du) qua phần biểu diễn của NSND Quang Thọ, “Người con của dòng sông” (Sáng tác: Xuân Trí) qua phần thể hiện của Sao Mai Bích Hồng, “Không còn mùa thu” (Sáng tác: Việt Anh) qua phần thể hiện của Phương Uyên, đã đem đến cho khán giả cảm xúc đầy sâu lắng.

Trong khi, “Ngẫu hứng sông Hồng” (Sáng tác: Trần Tiến) qua phần thể hiện của Hương Ly hay “Bên em là biển rộng” (Sáng tác: Bảo Chấn) qua giọng hát Thăng Long lại cho thấy sự trẻ trung, mới mẻ của thế hệ ca sĩ tiếp nối tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Sao mai Bích Hồng Sao mai Bích Hồng

Nếu như phần 2 đã cho thấy rõ nét khả năng “chinh phục”, “so găng” với các chương trình doanh thu trên thị trường của “Mùa thu vàng” thì ở phần ba “Bản tình ca cho em”, chương trình đã tiến đến gần hơn với thị hiếu khán giả đại chúng với những ca khúc làm nên tên tuổi của các nghệ sĩ, những bản tình ca lãng mạn phù hợp với thời gian và những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa thu Hà Nội.

Lê Anh Dũng ngọt ngào khi thể hiện “Thu về trong mắt em” (Sáng tác: Phạm Mạnh Cương). Nam ca sĩ song ca đầy tình tứ với Lan Anh ca khúc “Những gì đẹp nhất”. Ca sĩ Lan Anh cũng thể hiện một sáng tác mình yêu thích của nhạc sĩ Lam Phương - ca khúc “Mùa thu yêu thương”.

Liveshow Hương Ly với "Ngẫu hứng sông Hồng"

Một điểm nhấn đáng nhớ của chương trình “Mùa thu vàng” là sự trở lại của những học trò Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đó là một giọng ca Diva, từng theo học tại Khoa từ năm 9 tuổi - Thanh Lam gửi tặng khán giả ca khúc “Ngôi sao cô đơn” (Sáng tác: Thanh Tùng) và “Gọi anh” (Sáng tác: Dương Thụ).

Điều thú vị là với ca khúc “Gọi anh”, Thanh Lam song ca cùng con rể Thăng Long, hiện đang là giảng viên của khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia. Giữa Thanh Lam và con rể Thăng Long cũng là một sự tiếp nối thế hệ rất đặc biệt, đầy tự hào.

Thanh Lam song ca cùng con rể Thanh Lam song ca cùng con rể

Sự trở lại của Quang Hà đã thực sự khuấy động khán phòng của Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau “Dấu chân địa đàng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quang Hà trở lại với dòng nhạc trẻ sở trường.

Anh gửi tặng khán giả ca khúc “Ngỡ” của nhạc sĩ Khắc Việt - ca khúc giúp Quang Hà có chỗ đứng trong lòng khán giả hơn 10 năm qua. Rất nhiều khán giả hòa giọng cùng nam ca sĩ, trong đó có không ít những khán giả lớn tuổi. Họ bật đèn flash hát cổ vũ nam ca sĩ.

Ca sĩ Quang Hà Ca sĩ Quang Hà

Và khép lại chương trình là một sáng tác của Hoàng Hiệp - ca khúc “kinh điển” “Nhớ về Hà Nội” qua phần thể hiện của tất cả các nghệ sĩ tham gia chương trình, như lời tạm biệt và cảm ơn khán giả.

Nhìn các thế hệ nghệ sĩ - giảng viên cùng hoà giọng trên sân khấu, khán giả có thể cảm nhận đủ đầy niềm tự hào, hãnh diện khi cái nôi đào tạo nên những nhân tài cho làng nhạc Việt đang sở hữu những giọng hát hàng đầu, những người hết lòng muốn truyền lửa tình yêu âm nhạc cho lớp lớp thế hệ sau.

Liveshow

“Mùa thu vàng” với sự lựa chọn ca khúc kỹ lưỡng đã tạo nên một đêm nhạc đa sắc màu nhưng vẫn hài hòa, vừa mang tính học thuật nhưng cũng đảm bảo được yếu tố giải trí, hấp dẫn những người thưởng thức. Sân khấu, âm thanh, ánh sáng, dàn dựng… được đầu tư lớn, công phu đem tới cho khán giả một liveshow đã tai đã mắt, để lại những dấu ấn khó quên.

Lần đầu tiên phòng hoà nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã trở thành một sân khấu biểu diễn hoành tráng, rực rỡ không kém cạnh bất cứ sân khấu biểu diễn nào trong thành phố.

Ngọc Hân

Link bài gốc:

Theo Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô, link gốc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

09/02/2024

Chương trình nghệ thuật "Gala Tết quê hương 2024", 21 giờ, tối 9/2 (30 Tết), Chương trình Gala “Tết quê hương 2024” phát sóng trên...

09/02/2024

Đại nhạc hội Hoa xuân ca đã để lại cảm xúc cho khán giả ở nhiều độ tuổi khác nhau với 23 tiết mục, hơn 100 nghệ sĩ biểu...

27/11/2023

Cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc lần thứ XV - 2023 chính thức khởi động với vòng loại khu vực được tổ chức tại Hà...

27/11/2023

Maroon 5 sẽ là dấu ấn đặc biệt trong một năm đầy thăng hoa của các lễ hội âm nhạc đình đám tại Việt Nam...

27/11/2023

Mới đây, diễn viên, ca sĩ Bùi Tuấn đã tổ chức đêm nhạc "Vòng tay yêu thương" tại một phòng trà Hà Nội nhằm gây quỹ ủng hộ...

10/11/2023

Ngày 8/11, Bộ Tư pháp tổ chức vòng thi toàn quốc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV với các đội thi đến từ 14...

ĐƯỢC XEM NHIỀU

01/10/2023

Café nhạc sống là một trong các loại hình giải trí khá được yêu thích hiện nay. và nếu bạn đang cần tìm kiếm một quán nhạc...

17/08/2023

Bên cạnh những tên tuổi hàng đầu như Phương Thanh, Mỹ Tâm thì Vũ là giọng hát trẻ “chốt sổ” trong danh sách ca sĩ tham gia trong...

27/11/2023

Cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc lần thứ XV - 2023 chính thức khởi động với vòng loại khu vực được tổ chức tại Hà...

27/11/2023

Maroon 5 sẽ là dấu ấn đặc biệt trong một năm đầy thăng hoa của các lễ hội âm nhạc đình đám tại Việt Nam...

10/11/2023

Trong chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”, ca sĩ Ngọc Ký sẽ trình bày ca khúc “Đình Chèm - Dấu tích ngàn...

05/10/2023

Đó là nội dung trao đổi bên lề “Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo Thanh nhạc trong giai đoạn hiện nay” của Đại tá Vũ Hồ...

06/10/2023

“Đại minh tinh” là dự án âm nhạc mới nhất trong sự nghiệp của ca sĩ Văn Mai Hương. Sau 1 tuần phát hành, sản phẩm đã nhận...

09/02/2024

Chương trình nghệ thuật "Gala Tết quê hương 2024", 21 giờ, tối 9/2 (30 Tết), Chương trình Gala “Tết quê hương 2024” phát sóng trên...

18/08/2023

Còn trên một tuần nữa mới tới đêm diễn ra sự kiện trăm năm mới có một lần, tôn vinh âm nhạc Văn Cao, với tên gọi “Đàn chim...

18/08/2023

Bùng nổ - Đỉnh cao - Không thể tuyệt vời hơn… là những cảm xúc của hơn 8.000 khán giả có mặt tại sân khấu 8Wonder tối 22/7 tại...

27/11/2023

Mới đây, diễn viên, ca sĩ Bùi Tuấn đã tổ chức đêm nhạc "Vòng tay yêu thương" tại một phòng trà Hà Nội nhằm gây quỹ ủng hộ...

25/09/2023

Sau đây là tham luận của Nhạc sĩ Đào Văn Sử - Chi hội 05- Hội Âm nhạc TP. HCM, nhan đề "Săc thái mới của sự tiếp nối dòng nhạc...